Giảm trừ bồi thường bảo hiểm xe ô tô

1037 Lượt xem

Giảm trừ bồi thường bảo hiểm xe ô tô hay còn gọi là chế tài bồi thường. Khi mắc một số lỗi như bên dưới đây thì công ty bảo hiểm sẽ chế tài và chỉ đền bù một phần thiệt hại một phần chủ xe/ lái xe phải chịu. Vì vậy, mong mọi người giành chút thời gian nghiên cứu để bảo đảm quyền lợi khi có rủi ro xảy ra.      

Bảo hiểm PJICO thực hiện giảm mức bồi thường theo tỷ lệ trong một số trường hợp sau đây:

1.1. Giảm 10% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau:

Chủ xe không gửi Thông báo tổn thất (bằng văn bản) cho PJICO trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tổn thất (trừ trường hợp bất khả kháng hoặc đã được PJICO giám định thiệt hại trong thời gian này);

 

Giảm trừ bồi thường bảo hiểm xe ô tô ?

Chủ xe không thực hiện đầy đủ các biện pháp cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tổn thất trừ trường hợp di chuyển để đảm bảo an toàn hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Chủ xe cơ giới/Lái xe không thông báo ngay cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất; không thông báo ngay cho Bảo hiểm PJICO.

Tham khảo thêm: bảo hiểm xe ô tô

Tham khảo thêm: Điều khoản bổ sung bảo hiểm xe ô tô

1.2. Giảm 25% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau:

Chủ xe tự ý di chuyển, tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa tài sản khi chưa có ý kiến chấp thuận của PJICO (trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền);

Chủ xe vượt quá tốc độ cho phép và có kết luận bằng văn bản của cơ quan chức năng xác định vượt quá từ 20% trở lên;

 

1.3. Giảm 50% đến 100% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau: 

Chủ xe không bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền đòi người thứ ba cho PJICO kèm theo toàn bộ hồ sơ, các căn cứ, tài liệu cần thiết, không hợp tác với Bảo hiểm PJICO để đòi lại người thứ ba hoặc tự động thỏa thuận bồi thường với người thứ ba gây thiệt hại cho PJICO;

Chủ xe không trung thực trong việc cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng từ trong hồ sơ bồi thường;

1.4. Giảm số tiền bồi thường tương ứng với tỷ lệ % chở quá trọng tải, số người (từ trên 20% đến dưới 50%) theo quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 

Giảm trừ bồi thường bảo hiểm xe ô tô ?

1.5. Giảm số tiền bồi thường theo tỷ lệ giữa số phí thực nộp và số phí phải nộp theo quy định trong trường hợp: 

Chủ xe kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm sai (không đúng mục đích sử dụng của xe) làm thu thiếu phí bảo hiểm so với quy định;

Tham khảo thêm: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xe ô tô

Tham khảo thêm: Giám định bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Chủ xe không thông báo cho Bảo hiểm PJICO trong trường hợp có sự gia tăng mức độ rủi ro bảo hiểm để bổ sung phí bảo hiểm (như chuyển đổi mục đích sử dụng, hoán cải, nâng cấp làm tăng giá xe).

Nguyên tắc giảm trừ số tiền bồi thường

Khi chủ xe bị giảm trừ số tiền bồi thường theo nhiều tỷ lệ khác nhau cho các hành vi vi phạm khác nhau, PJICO sẽ lựa chọn áp dụng duy nhất một loại giảm trừ số tiền bồi thường theo tỷ lệ cao nhất.

Thời hạn yêu cầu bồi thường, khiếu nại và thời hiệu khởi kiện

 

Thời hạn yêu cầu bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là 01 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu bồi thường.

Tham khảo thêm: Quyền và nghĩa vụ của bên bán bảo hiểm xe ô tô

Thời hạn khiếu nại về quyết định bồi thường của Bảo hiểm PJICO là 90 ngày kể từ ngày chủ xe nhận được thông báo bồi thường của PJICO trừ trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại. Quá thời hạn nêu trên, PJICO sẽ không giải quyết khiếu nại.

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là 03 năm kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp.

Mọi tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm, nếu Bảo hiểm PJICO và chủ xe không giải quyết được bằng thương lượng sẽ được đưa ra Tòa án tại Việt Nam giải quyết.

Bảo hiểm trùng 

Bảo hiểm trùng là trường hợp bên mua bảo hiểm giao kết hợp đồng bảo hiểm với hai doanh nghiệp bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng, cùng điều kiện và sự kiện bảo hiểm. Tổng số tiền bồi thường của các Bảo hiểm PJICO không vượt quá giá trị thiệt hại thực tế của xe ô tô. Việc giải quyết bồi thường thực hiện theo nguyên tắc sau:

Đối với những điều kiện bảo- hiểm trùng của các hợp đồng bảo hiểm/Giấy chứng nhận bảo hiểm: PJICO chỉ chịu trách nhiệm bồi thường theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trên tổng số tiền bảo hiểm của tất cả các hợp đồng mà chủ xe/người điều khiển xe đã giao kết.

Tham khảo thêm: Quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm xe ô tô

Tham khảo thêm: Những điểm loại trừ bảo hiểm xe ô tô

Đối với những điều kiện bảo hiểm không trùng nhau của các Giấy chứng nhận bảo hiểm/hợp đồng bảo hiểm, Bảo hiểm PJICO chịu trách nhiệm bồi thường theo từng hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Tư vấn thêm Giảm trừ bồi thường bảo hiểm xe ô tô ?

CÔNG TY BẢO HIỂM PJICO SÀI GÒN

  • Địa chỉ:Lầu 4, Số 186 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

  • Tổng đài:1900545455

  • Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

  • Email:pjicosaigon@gmail.com

  • Website: baohiempetrolimex.com | baohiemhanghoa.net | thegioibaohiem.net

  • Zalo, Viber: 0932.377.138

⭐️ Bảo hiểm xe ô tô giá bao nhiêu?

Trả lời: Vui lòng liên hệ Bảo hiểm PJICO để được tư vấn báo giá miễn phí.

⭐️ Bảo hiểm ô tô PJICO tốt không?

Trả lời: Công ty PJICO đã bảo hiểm xe ô tô từ 1995 (hơn 26 năm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *